Đăng nhập Mẫu cv xin việc

8 Yếu tố tạo nên một CV xin việc chuyên nghiệp hấp dẫn nhà tuyển dụng

Nếu như bạn chưa biết hoặc đang lờ mờ hiểu về những từ cv xin việc chuyên nghiệp thì đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn để bạn hiểu thế nào là một CV XIN VIỆC CHUYÊN NGHIỆP và những yếu tố nào tạo nên một cv chuyên nghiệp và hấp dẫn

Chia sẻ với bạn bè của bạn

Ngày đăng: 27/05/2017 - 23:50

Tìm việc làm CNTT/Tin học

 

CV xin việc là cách tốt nhất để bạn giới thiệu bản thân! Bạn cần phải trao đổi các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của bản thân với nhà tuyển dụng. Và dưới đây, là một trong những yếu tố vàng để có 1 CV xin việc chuyên nghiệp hoàn hảo nhằm chinh phục nhà tuyển dụng.

Đầu tiên chúng ta đến với khái niệm CV, Vậy CV là gì và khi nào chúng ta cần sử dụng CV?

a: CV là gì: CV (Curriculum Vitae) nó là một bản tóm tắt thông tin cá nhân (Không phải là sơ yếu lý lịch) bao gồm:

- Thông tin cá nhân (ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ ..)

- Quá trình học vấn

- Kinh nghiệm làm việc (đã từng làm ở đâu, thời gian nào

- Kỹ năng (những kinh nghiệm nổi bật, chuyên môn của bạn)

- Chứng chỉ, giải thưởng

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Dự án đã tham gia phát triển

Đó CV chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn những thông tin trên và tốt nhất nên viết trên một mặt tờ giấy A4 (vì viết dài quá nhà tuyển dụng không muốn đọc)


b: Khi nào cần sử dụng đến CV đối tượng nào cần sử dụng: Bất cứ khi nào bạn đi xin việc bạn đều cần phải dùng đến CV vì nó là cái tiếp súc đầu tiên giữa bạn và Nhà tuyển dụng, Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV của bạn và đánh giá xem có nên mời bạn đến phỏng vấn hay không nên thực sự CV là một cái vô cùng quan trọng. Và đối tượng sử dụng cv là những bạn sinh viên mới ra trường, nhân viên văn phòng muốn nhảy việc (Tóm lại là người tìm việc :D)


Vậy CV vô cùng quan trọng như vậy thì làm thế nào để viết được một bản CV chuyên nghiệp, hấp dẫn nhà tuyển dụng, và những yếu tố nào tạo nên một bản Cv chuyên nghiệp

1: Trình bày cv một cách chuyên nghiệp

Cách trình bày CV của bạn đã thật sự dễ nhìn và cân đối? Font chữ có dễ nhìn ? Bố cục có rõ ràng để nhà tuyển dụng đọc lướt CV của bạn không?

Một số lưu ý chính khi trình bày CV:

- Sử dụng font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, Tahoma. Cỡ chữ 12-13, các tiêu đề có thể để cỡ to hơn.

- Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn. Những đoạn quá dài sẽ khiến họ chán nản khi ngập chìm trong hàng tá hồ sơ.

- Giãn cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc Gestalt. Tức là những thông tin giống nhau được đặt gần nhau. Ví dụ, bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ/ nền tảng giáo dục, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn.

- Lưu CV dưới dạng file PDF để CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

2: Tiêu đề

Tiêu đề CV nên là tên đầy đủ của bạn, bạn không cần phải viết chữ Curriculum Vitae hay Resume nữa. Tiêu đề nên viết in hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ 16.


3: Thông tin cá nhân

Mục này bạn không nên để quá nhiều thông tin cá nhân không cần thiết. Những thông tin không thể thiếu là Email, Số điện thoại, Ngày sinh, và Địa chỉ.


4: Trình tự thời gian

Trong bản CV, bạn nên thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong tất cả các mục, từ học vấn, giải thưởng, đến kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội là từ gần với hiện tại nhất đến xa hơn.


5: Độ dài

CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng là nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng trong hay không. Tuy nhiên, với các bạn mới ra trường, CV không nên quá 3 trang.


6: Tùy chỉnh CV.

Đối với mỗi vị trí ứng tuyển, bạn hãy chỉnh lại bản CV của mình bằng cách nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp nhất với vị trí đó. Các hoạt động khác chỉ cần nêu ngắn gọn.

Các bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên đừng quên liệt kê các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia nhé.


7: Nhấn mạnh vào các kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng

Để thể hiện mình phù hợp với công việc đang tuyển nhân viên, ứng viên cần cho phía công ty thấy các kỹ năng liên quan tới công việc đó. Ví dụ họ muốn làm truyền thông, họ phải cho thấy bản thân có khả năng tổ chức sự kiện, quan hệ báo chí, viết các bài PR cho công ty,… chứ không phải các kỹ năng như bán hàng hay tư vấn khách hàng. Tương tự như vậy với phần kinh nghiệm làm việc, những việc không liên quan như phát tờ rơi, dạy gia sư,… mà được đưa vào thì chứng tỏ đó không phải bản CV xin việc chuyên nghiệp.


8: Trình bày rõ ràng, không sai chính tả

Tưởng tượng bản CV giống như một bộ quần áo, và ứng viên phải mặc làm sao để cho nhà tuyển dụng thấy rằng nó đẹp lộng lẫy. Muốn vậy thì chắc chắn họ phải biết phối đồ hài hòa, cũng như trình bày các ý trong CV rõ ràng, ngắt câu, xuống dòng, gạch đầu dòng hợp lý, dễ hiểu. Đặc biệt không bao giờ được phépmắc lỗi chính tả, bản CV càng chỉn chu thì  càng thể hiện ứng viên là người cầu toàn trong công việc

Theo khảo sát của một trang web Mỹ, các nhà tuyển dụng sẽ thường đánh giá cao và có thiện cảm vào những chi tiết như sau:

45%: Kinh nghiệm trước kia bạn đã làm 

35%: Trình độ, chuyên môn và kỹ năng

25%: Dễ đọc

16%: Thành tích

14%: Không mắc lỗi chính tả 

9%: Bằng cấp, chứng chỉ 

9%: Mong muốn với công việc 

3%: Mục tiêu rõ ràng

2%: Từ khóa về bản thân

1%: Thông tin liên hệ

1%: Kinh nghiệm cá nhân

1%: Kỹ năng sử dụng máy tính


Và Những lỗi cần tránh khi viết CV


61%: Lỗi chính tả 

35%:  Gửi bởi một địa chỉ email không phù hợp 

30%: Không có các kỹ năng

22%: Dài hơn 2 trang

20%: In trên giấy trang trí 

16%: Ghi quá chi tiết về nhiệm vụ

13%: Không có ảnh 

13%: Quá nhiều chữ và khoảng cách chữ sát nhau 


Trên đây là một số lưu ý để giúp bạn tạo nên một bản cv chuyên nghiệp và hấp dẫn nhà tuyển dụng

Chúc bạn may mắn, Hãy tạo cho mình một bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay Viết CV xin việc

 

Nguồn: Mạng tuyển dụng 1viec.com

Chia sẻ nếu bạn thấy có ý nghĩa

Ý kiến của bạn